ระวัง!! คุณอาจจะโดนเปลี่ยนรหัสเฟสบุ๊คหรือโดนแฮค Facebook โดยไม่รู้ตัว

เป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับตัวเองครับถือว่าเป็นอุทาหรณ์เกี่ยวกับการใช้สื่อออนไลน์อย่าง Facebook ที่อาจทำให้ข้อมูลส่วนตัวของเราโดนขโมยไปและทำให้ก่อเกิดความเสียหายได้ เพราะฉนั้นเราจึงต้องรู้ให้เท่าทันเพื่อป้องกันก่อนที่จะสายเกินไป

ผมขอเล่าถึงที่มาที่ไปของเรื่องที่เกิดขึ้นกับตัวแอดมินก่อน เมื่อไม่นานมานี้ผมได้คบกับผู้หญิงคนนึง เมื่อคบกันได้ซักพักผมคิดว่าผู้หญิงคนนี้ไม่ใช่และ ก็เลยเลิกลากันไป แต่พอเลิกไม่กี่วันก็เกิดเรื่องครับ เมื่อคืนวันนั้นผมก็เข้านอนตามปกติ พอตื่นเช้ามาก็เจอมีคนโทรมาบอกว่าผมโพสอะไรในเฟส ทำไมถือเอาคำพูดในแชทที่คุยกับคนอื่นมาประจานตัวเอง เอ้าผมก็งงสิครับ รีบเข้าดูเฟสตัวเองทันที ปรากฏว่าเข้าไม่ได้ คิดในใจว่าคงโดนแฮกซะแล้ว ฝีมือไม่ใช่คนอื่่นไกลก็คือแฟนเก่าที่พึ่งบอกเลิกไปนั่นเอง สาเหตุเธอคงแค้นผมที่ผมทิ้งเธอไป กว่าจะหาวิธีเอาเฟสตัวเองกลับมาได้ก็เล่นเอาซะวุ่นเหมือนกัน

วันนี้ผมเลยจะมาบอกทุกคนที่เล่นเฟสว่าไว้ใจใคร อย่างกรณีผมคือ ตอนคบกันนั้นแฟนผมขอรหัสเฟสบุ๊คไปผมก็เลยให้เธอไป พอทะเลาะกันผมก็เลยเปลี่ยนรหัสใหม่ แต่เพื่อนๆรู้มั้ยว่าเธอแอบฝังเบอร์โทรของเธอไว้ในเฟสบุ๊คของผม ทำไมหนะเหรอ เพราะช่องโหว่ของเฟสบุ๊คอีกอย่างหนึ่งในการขอรหัสเฟสบุ๊คใหม่ก็คือการส่งรหัสใหม่ไปที่อีเมล์หรือเบอร์โทรที่เรายืนยันไว้ในเฟสบุ๊คนั่นเอง อย่ากรณีของผมคือส่งรหัสใหม่ของผมไปที่เบอร์โทรของเธอ

เราจะมีวิธีเช็คหรือตรวจสอบดูว่าเฟคบุ๊คของเราโดนแอดเบอร์เข้าไปในระบบเฟสบุ๊คของเรายังไงดูตามนี้เลยครับ

1. กดที่รูปสามเปลี่ยมเล็กๆด้านขวาบนใกล้ๆรูปกุญแจ แล้วคลิ๊กที่การตั้งค่า

setting-phone

2. เลื่อกที่หัวข้อโทรศัพท์มือถือ

setting-phone2

3. ดูว่ามีเบอร์แปลกที่เราไม่รู้จักหรือไม่ ถ้ามีให้ลบทิ้งเลย

setting-phone3

แค่นี้ก็เป็นอันเสร็จครับ จริงๆแล้วการที่จะแอดเบอร์เข้าไปได้เขาต้องรู้รหัสเฟสบุ๊คเราด้วย ทางที่ดีอย่าไปให้รหัสเฟสบุ๊คกับคนอื่นจะดีกว่าครับ

One Comment

Add a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *