อยู่อย่างพอเพียงได้อย่างไร เมื่อพื้นฐานชีวิตแต่ละคนไม่เท่ากัน

propheang

บทความนี้ถือว่าเป็นบทความแรกที่ผมจะเขียนเกี่ยวการใช้ชีวิตของมนุษย์เราในปัจจุบัน เนื่องด้วยบทความนี้เป็นบทความเชิงบรรยายหรือแสดงทัศนคติของตัวผมเอง และเป็นการเขียนบทความแรกของผมในบทความลักษณะนี้ ซึ่งปกติผมจะเขียนบทความพวกข่าวสารเทคโนโลยีซะมากกว่า ไม่ว่าจะเป็นการเรียบเรียง การใช้คำ หรือรูปแบบการเขียนให้น่าติดตามหรือเข้าใจง่ายของผู้อ่าน อาจจะทำได้ไม่ดีนักนะครับ นี่ผมกำลังเขียนเองก็ยังงงอยู่เลยว่าตัวเองเขียนอะไรไปบ้างแล้ว ฮ่าๆ

มาเข้าเรื่องกันเลยดีกว่า กับหัวข้อที่ผมได้ตั้งขึ้นและมีข้อสงสัยเกี่ยวกับสังคมในปัจจุบัน “อยู่อย่างพอเพียงได้อย่างไร เมื่อพื้นฐานชีวิตแต่ละคนไม่เท่ากัน” หลายคนฟังแล้วอาจจะตงิดๆอยู่ว่าทำไมไม่ใช้คำว่า พื้นฐานชีวิตแต่ละคนต่างกัน เหตุที่ผมใช้คำว่าไม่เท่ากัน ก็เพราะจะพูดถึงสิ่งที่แต่ละคนมีและได้ติดตัวมาโดยที่ไม่ได้แสวงหาเลยหรือได้มาแบบไม่ต้องออกแรงมาก มีหนังสือหรือตำราหลายเล่มได้ให้คำแนะนำเกี่ยวกับการดำรงชีวิตในปัจจุบันว่า อยู่อย่างพอเพียงนั้นดีที่สุดแล้ว แต่คำว่าพอเพียงนั้นแปลได้หลายความหมายด้วยกัน คนส่วนมากต้องคิดว่าการอยู่แบบพอเพียงคือการทำเกษตร ปลูกผัก ทำสวน เลี้ยงชีพไปวันๆ แต่จริงๆแล้วความหมายที่แท้จริงของคำว่าอยู่อย่างพอเพียงนั้นหมายถึง การพึ่งพอใจกับสิ่งที่ตัวเองมีอยู่ และใช้มันอย่างคุ้มค่าและมีความสุข ไม่ต้องทะเยอะทะยาน แกร่งแย่งกันเพื่อให้ได้สิ่งที่ต้องการมา สังคมปัจจุบันนั้นเป็นสังคมที่มีการแข่งขันสูง ทุกคน ทุกอาชีพ ต่างก็แข่งกันทำมาหากิน รวยบ้าง จนบ้าง ประสบความสำเร็จบ้าง ล้มเหลวบ้าง อันนี้ก็ขึ้นอยู่กับแนวคิดหรือช่วงจังหวะชีวิตและปัจจัยหลายๆอย่างของแต่ละคนด้วย ถ้าเรามัวแต่แข่งขันกัน ถึงแม้คุณจะได้สิ่งของ เงินทองมามากมาย หากไม่มีเวลาใช้มัน หรือไม่มีเวลาหาความสุขใส่ตัว ก็ไม่ได้มีประโยชน์อะไร

“พื้นฐานชีวิตของแต่ละคนมีไม่เท่ากัน” เราจะอยู่อย่างพอเพียงไม่ได้ ถ้าไม่มีสิ่งจำเป็นพื้นฐานในชีวิตก่อน เช่น ที่ดินทำกิน บ้าน ที่อยู่อาศัย เพื่อนบ้าน คนในสังคม สิ่งเหล่านี้ล้วนจำเป็นต่อการดำรงชีวิตของมนุษย์ ถ้าเราไม่มีสิ่งพื้นฐานเหล่านี้ เราจำเป็นต้องแสวงหามาให้ได้ก่อน บางคนทำงานเงินเดือนหลักหมื่น แต่ก็ยังเช่าบ้าน เช่าหออยู่ จึงจะเป็นต้องหาเงินเพื่อมาซื้อบ้าน ซื้อที่ดินอยู่ แล้วต่อไปถึงจะเริ่มต้นอยู่อย่างพอเพียงได้ ส่วนใครที่มีสิ่งพื้นฐานครบแล้วก็จะอยู่อย่างพอเพียงได้ไม่มีปัญหา

สุดท้ายนี้ จะอยู่อย่างพอเพียง หรือ แสวงหาสิ่งที่อยากได้ ก็แล้วแต่มนุษย์เราควรดำเนินชีวิตด้วยความมีสติ ดำเนินชีวิตตามกฏกติกาของสังคม ทำในสิ่งที่ตัวเองรักตัวเองชอบ เท่านี้คุณก็อยู่ในสังคมนี้ได้อย่างมีความสุขแล้ว

Cr. Howcos.com

Add a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *